วันพุธที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2555

ชีวิตของคุณ ถั่วงอก

ผักถั่วงอกสรรพคุณ และ ประโยชน์ของถั่วงอก

เมื่อพูดถึง "ถั่วงอก" หลายคนอาจจะกำลังรู้สึกถึงผัดถั่วงอกกันอยู่ใช่ไหมค่ะ แต่วันนี้เราไม่ได้มาผัดถั่วงอกนะค่ะแต่เรานำความรู้ สรรพคุณของถั่วงอก และประโยชน์ของถั่วงอกมาบอกคุณ ๆ ต่างหากล่ะค่ะ แม้ว่า ผักถั่วงอก จะมีราคาที่ค่อนข้างจะถูกและได้เยอะก็อย่าไปดูถูกว่าไม่มี สรรพคุณของถั่วงอก และ ประโยชน์ของถั่วงอก ล่ะนะค่ะ เพราะขอบอกว่า สรรพคุณของถั่วงอก และ ประโยชน์ของถั่วงอก นั้นมีมากมายเกินกว่าที่คุณคิดเอาไว้นัก ที่สำคัญกินถั่วงอกยังทำให้ดูอ่อนเยาว์อีกด้วยนะค่ะ อยากรู้คุณสมบัติของ ถั่วงอก กันแล้วใช่ไหมค่ะ นั้นเราก็มาดูสรรพคุณของถั่วงอกและประโยชน์ของถั่วงอกกันเลย




สรรพคุณ / ประโยชน์ของถั่วงอก


กระบวนการงอกทำให้โมเลกุลของสารอาหารในเมล็ดเปลี่ยนแปลงไปอยู่ในลักษณะที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย โปรตีนเป็นกรดอะมิโนแป้งเป็นคาร์โบไฮเดรตธรรมดาหรือกลูโคลสและไขมันเป็นกรดไขมัน เพราะกระบวนการงอกได้ช่วยย่อยสารอาหารมาแล้วชั้นหนึ่ง ถั่วงอกจึงเป็นอาหารที่ย่อยง่ายมากเท่ากับช่วยประหยัดการทำงานให้กับระบบย่อยาหารลดของเสียและสิ่งตกค้าง (toxin) ในร่างกาย เมื่อระบบร่างกายไม่ต้องทำงานหนักเกินไปร่างกายจึงเสื่อมช้าไม่แก่เร็ว

ถั่วงอกย่อยง่ายจะมีความสำคัญสำหรับใครแค่ไหนต้องพิจารณาแบบแผนการกินโดยรวมของผู้นั้นประกอบไปด้วย คิดแต่จะกินถั่วงอกแต่เดียวโดด ๆ ไม่ได้ สำหรับนักมังสวิรัติถั่วงอกเป็นผักชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ประสานสอดคล้องกับผักและอาหารมังสวิรัติอื่น ๆ ในทิศทางที่เกื้อต่อสุขภาพโดยรวมหากผู้ใดมีแบบแผนการกินที่พาเอาแต่อาหารย่อยยาก อาหารมีพิษเข้าร่างกาย การกินถั่วงอกในบางครั้งก็ไม่มีทางแก้ร้ายให้เป็นดี 

ถั่วงอกมีโปรตีนสูงกว่าถั่วธรรมดาหรือไม่ นักนิยมถั่วและเมล็ดงอกมักอ้างว่ากระบวนการงอกทำให้ปริมาณโปรตีนมีสูงขึ้น แต่หลักฐานสนับสนุนยังไม่แข็งแรงมีน้ำหนักนักผลการวิจัยที่ยอมรับกันกว้างขวางมีเฉพาะเมล็ดข้าวโพดงอก ซึ่งพบว่า การงอกทำให้มีกรดโปรตีนที่จำเป็นสำหรับร่างกายเพิ่มมากขึ้น (กรดไลซินและไตรโทปันซึ่งไม่พบในเมล็ดข้าวโพดแห้ง) อย่างไรก็ตามอาจสรุปได้ว่าโดยทั่วไปโปรตีนของถั่วงอกมีมากกว่าถั่วธรรมดาเล็กน้อย (จาก 2% เป็น 5%)


สรรพคุณ และ ประโยชน์ของถั่วงอก


ผักดั้งเดิมที่รู้จักกันมานานแสนนานก็คือ ถั่วงอก มีลักษณะสีขาวลำต้นยาว ๆ ที่งอกออกมาจากเมล็ดถั่วเขียว วิธีการปลูกก็ไม่ยาก สามารถทำด้วยตัวเองได้เพียงแค่มีกระกระดาษทิชชูหรือสำลีที่ชุบน้ำหมาด ๆ และโรยเมล็ดถั่วเขียวลงไปรออีกไม่กี่วันก็งอกออกมาเป็นถั่วงอกแล้ว

เค้าว่ากันว่า ถั่วงอกนั้นถือว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอาหารของชาวเอเชียเลยทีเดียว เพราะประเทศแรกที่เพาะถั่วงอกหัวโตกินคือประเทศจีน คนจีนโบราณใช้ถั่วเหลืองเป็นแหล่งวิตามินซีในฤดูหนาวที่ผักและผลไม้หายาก โดยเฉพาะกะลาสีเรือที่กินถั่วงอกเพื่อช่วยป้องกันรักษาโรคลักปิดลักเปิด

เห็นถั่วงอกเป็นต้นเล็ก ๆ แบบนี้อย่าคิดว่ามันไม่มีคุณค่า คุณค่ามันมีมากเช่น เมื่อเรานำถั่วเหลืองมาเพาะเป็นถั่วงอกจะมีวิตามินซีสูง ส่วนโปรตีนในถั่วงอกจะมีมากกว่าถั่วธรรมดาเล็กน้อย นอกจากนั้นก็มีวิตามินบี12 ซึ่งจำเป็นต่อการเติบโตและซ่อมแซมเซลล์ ถั่วงอกมีธาตุเหล็กที่ร่างกายย่อยง่ายกว่าผักอื่น ๆ และยังมีวิตามินบี 17 และสารเลซิธินที่ช่วยบำรุงประสาทและการทำงานของสมอง

และที่น่าสนใจที่สุดคือ สำหรับหนุ่ม-สาวที่ไม่อยากแก่เร็วขอบอกว่าถั่วงอกมีสารต้านความแก่คือ ออซินอน มีคุณสมบัติทำให้ร่างกายไม่แก่เร็วเกินไปก่อนเวลาอันควรและช่วยชลอความแก่อีกด้วย

เนื่องจากว่าถั่วงอกให้วิตามินซีสูงการแพทย์จีนจึงนำถั่วงอกหัวโตไปต้มในแกงจืดกินซึ่งมีคุณสมบัติช่วยขับเสมหะ ทำให้ปอดโล่งและขับปัสสาวะ ส่วนโมเลกุลของสารอาหารในเมล็ดถั่วงอกในร่างกายเราสามารถเปลี่ยนแปลงไปอยู่ในลักษณะที่ร่างกายย่อยง่าย โปรตีนถูกย่อยเป็นกรดอะมิโนแป้งเป็นคาร์โบไฮเดรตธรรมดาหรือกลูโคส และไขมันเป็นกรดเรียบร้อยแล้วถั่วงอกจึงเป็นอาหารที่ย่อยได้ง่ายมาก ดังนั้น การรับประทานถั่วงอกจะช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนักลดของเสียและสิ่งตกค้างในร่างกาย เมื่อระบบร่างกายไม่ต้องทำงานหนักเกินไปก็ทำให้ร่างกายเสื่อมช้าไม่แก่เร็ว


ขอขอบคุณข้อมูลจาก the-than ขอขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น